Khử trùng nhà xưởng, cơ sở chế biến nông lâm thủy sản

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong quá trình sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản thì những bề mặt tiếp xúc với thực phẩm là quan trọng nhất là phải luôn được làm vệ sinh sạch sẽ, tránh lây nhiễm các chất gây mất an toàn cho thực phẩm. Để thực hiện việc đó chúng ta phải có quy trình vệ sinh, khử trùng nhà xưởng, trang thiết bị dụng cụ trước, trong và sau khi sản xuất:

Hóa chất sử dụng:

Các hóa chất để khử trùng, tẩy rửa, phải nằm trong danh mục được phép sử dụng và sử dụng đúng nồng độ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Hóa chất khử khuẩn phải đảm bảo nguyên tắc sau:

  • Tác dụng nhanh; Không bị ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ, xà phòng, chất tẩy rửa hoặc các hóa chất  khác; Không gây độc và không gây ô nhiễm môi trường; Không ảnh hưởng lên các dụng cụ bằng kim loại, vải , cao su hay chất dẻo khác.
  • Dễ sử dụng, mùi dễ chịu hoặc không mùi.
  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường và dụng cụ trước khi tiến hành sát trùng vì bụi đất hoặc rác bẩn có thể tạo lớp màng cơ học ngăn cản thuốc tác động trực tiếp vào vi trùng, hoặc làm thay đổi hay giảm hiệu lực của thuốc.

Bảo quản hóa chất: Mỗi nhóm hóa chất khử khuẩn phải được bảo quản riêng, đựng trong bao bì dễ nhận biết, có đầy đủ nhãn mác, đặc tính sử dụng, cách dùng. Kho bảo quản phải cách biệt với khu chế biến.

Phương pháp tiêu độc khử trùng:

Các dung dịch khử trùng có Clo

  • Phải đi găng tay, khẩu trang và đeo kính khi tiến hành pha dung dịch.
  • Phải tuân thủ đúng nồng độ và liệu lượng cần sử dụng.
  • Chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ.
  • Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha.
  • Không được đổ xuống ao hồ hoặc bồn vệ sinh của công trình tự hoại. Tuyệt đối không được đổ  bừa bãi ra nơi công cộng tránh ngộ độc thuốc sát khuẩn.
  • Các dụng cụ chứa đựng như: thau, rổ, thớt, thùng nhựa, thùng inox, giá cân, bàn phải rửa lại bằng nước sạch cho hết Clo.

Đối với dung dịch khử trùng Germagic:

  • Thích hợp nhất là phun khử khuẩn vào cuối ca sản xuất
  • Rửa sạch các mảnh vụn của sản phẩm và các chất bẩn bám dính trước khi phun
  • Dung dịch thừa trong máy phun có thể cho trở lại vào bình chứa của sản phẩm để bảo quản.

Đối với nền nhà, thì dùng chổi lau nền sạch nhúng ướt vừa phải dung dịch, tiến hành lau từ ngoài vào trong, sau đó làm ngược lại và để khô tự nhiên. Hoặc có thể phun sương.

Đối với dụng cụ như dao thớt có thể ngâm bằng dung dịch Clo trong 2 giờ sau đó rửa hoặc giặt bằng nước sạch.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ phải được lập thành văn bản và có người chịu trách nhiệm ký ban hành. Phải có sổ sách theo dõi chương trình làm vệ sinh khử trùng.

Rate this post